Hệ thống bằng cấp bậc sau đại học – The Tree Academy

Trước khi lên đường đi du học, chắc hẳn bạn có nhiều băn khoăn về bằng cấp mình sẽ nhận được sau khóa học. The Tree Academy cung cấp hệ thống bằng cấp bậc sau đại học thông dụng ở phương Tây.

Graduate Diplomabằng sau đại học

Đây là một loại văn bằng chỉ phổ cập ở những ĐH Anh và Úc hay một số ít những nước còn chịu ảnh hưởng tác động mạng lưới hệ thống giáo dục Anh. Graduate Diploma là một văn bằng “ học thêm ”, dành cho những đối tượng người dùng sau : ( i ) những người theo học những môn học khác môn học ở bậc cử nhân mà họ đã có, ( ii ) những người không có năng lực hay điều kiện kèm theo vào thẳng bậc học Master. Sinh viên không cần phải làm luận văn tốt nghiệp. Ngày nay, số lượng sinh viên theo học Graduate Diploma ít dần, vì những trường đang cạnh tranh đối đầu nhau tuyển sinh viên vào thẳng bậc Master. Khoảng ½ những môn học của chương trình Graduate Diploma là nằm trong chương trình học Master .
The-Tree-Academy-he-thong-bang-cap-sau-dai-hocGraduate Diploma

Masterbằng sau đại học

Cũng như ở bậc cử nhân, hai văn bằng Master of Arts ( M.A. ) và Master of Science ( M.S. hay M.Sc. ) là thông dụng nhất. Tuy nhiên, còn có những văn bằng trình độ khác như Master of Economics, Master of Law, Master of Engineering … Riêng tại Mỹ, lúc bấy giờ có trên 500 văn bằng Master khác nhau .

Chương trình học Master, cũng giống như chương trình Graduate Diploma, nhằm mục tiêu đào tạo những chuyên viên kĩ thuật cho các cơ quan chính phủ và công ty kĩ nghệ. Sau khi tốt nghiệp, những người này phải có một khả năng chuyên môn vừa sâu, vừa vững vàng, có thể đáp ứng nhu cầu thực tế của công ty hoặc cơ quan. Chương trình master thường dành cho các sinh viên đã có bằng cử nhân cùng ngành.

Tuy nhiên, lúc bấy giờ, nhu yếu tuyển sinh của nhiều trường đã được nới rộng ra cho những sinh viên “ trái ngành ”. Trong những trường hợp này, kinh nghiệm tay nghề thao tác ( working experience ) thường được xem xét để bù đắp cho việc thiếu kỹ năng và kiến thức tương quan ( relevant background ). Chương trình học Master hoàn toàn có thể lê dài 1 năm ( ở Anh và nhiều nước châu Âu ), 1 năm rưỡi ( ở Úc ) hoặc 2 năm ( ở Mỹ ) .
Cũng cần quan tâm là chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh thương mại ( Master of Business Adminstration, hay MBA ) thường được phân biệt với những chương trình Master thường thì. Các chương trình MBA thường nhấn mạnh vấn đề vào những môn học về quản lí, nên thường thì, yên cầu những ứng viên phải có kinh nghiệm tay nghề thao tác ở cấp quản lí ( manager ). Ở hầu hết những mạng lưới hệ thống giáo dục, những chương trình MBA thường có ngân sách cao hơn những chương trình Master khác .

Doctoratebằng sau đại học

Chương trình học Doctorate là nhằm mục đích mục tiêu đào tạo và giảng dạy ra những nhà khoa học chuyên nghiệp ( professional scientists ), những nhân viên điều tra và nghiên cứu hạng sang. Những người này đóng vai trò then chốt cho nền khoa học của nước nhà, và đồng thời là nguồn cung ứng nhân lực giảng dạy cho những trường ĐH. Thời gian học tập, điều tra và nghiên cứu thường từ 3 đến 6 năm. Trong thời hạn điều tra và nghiên cứu, chỉ khi nào nghiên cứu sinh công bố tối thiểu 3 bài báo khoa học trên những tạp chí khoa học thì mới hoàn toàn có thể viết và bảo vệ luận án. Bài luận án này thường được 3 giáo sư hay nhà khoa học có uy tín duyệt xét và phê chuẩn .

Ở các nước Tây phương như Mỹ, Canada, Úc và Anh, văn bằng tiến sĩ (doctorate) là cao nhất trong hệ thống bằng cấp của bậc giáo dục sau đại học. Tuy nhiên, có vài khác biệt về tên gọi về văn bằng này giữa các nước.

TheTreeAcademy_he-thong-bang-cap-sau-dai-hoc-2Bằng DoctorateỞ Anh và Úc, có 3 dạng tiến sỹ riêng không liên quan gì đến nhau : M.Dc ( Doctor of Medicine ) dành riêng cho y khoa ; D.Scc ( Doctor of Science ) cho toàn bộ những ngành khoa học ; và Ph. D. ( Doctor of Philosophy ) dành cho toàn bộ những ngành, kể cả y khoa hay khoa học. Ở những nước này, D.Sc. thường được nhìn nhận cao hơn Ph. D. và M.D. vì một trong những điều kiện kèm theo để vào chương trình giảng dạy D.Sc. là : ứng viên phải có học vị Ph. D hoặc M.D. tối thiểu 10 năm .
Không nên nhầm lẫn D.Sc. của Úc, Anh và của Mỹ. Ở Mỹ, văn bằng cao nhất là Ph. D. Các văn bằng tiến sỹ riêng không liên quan gì đến nhau khác như D.Sc. ( Doctor of Science ), Dr. P.H. ( Doctor of Public Health ), Dr. Eng ( Doctor of Engineering ) … chỉ tương tự chứ không hề được nhìn nhận cao hơn Ph. D. Ví dụ : ở Đại học Harvard, học vị tiến sỹ ngành y tế công cộng là Dr. P.H., trong khi những trường khác thì cấp bằng Ph. D .

Tiến sĩ và Bác sĩ

Tiếng Việt ta phân biệt Tiến sĩ và Bác sĩ ; nhưng trong tiếng Anh, những người có học vị Ph. D., D.Sc. và M.D. đều được gọi là “ Doctor ”. Tuy nhiên, có sự độc lạ giữa văn bằng M.D. của Úc / Anh và M.D. của Mỹ. Không giống như ở Mỹ, nơi mà y khoa được dạy như một chương trình hậu đại học ( Graduate study, tức sau khi sinh viên đã xong chương trình Cử nhân ) ; ở Úc và Anh, những sinh viên học y khoa được tuyển thẳng từ những trường trung học, và do đó, chương trình y khoa được xem là bậc ĐH ( Undergraduate ), mặc dầu thời hạn giảng dạy tương tự .

Trong khi các sinh viên y khoa ở Mỹ ra trường với văn bằng M.D. (Doctor of Medicine, Tiến sĩ Y khoa), các đồng nghiệp của họ ở Úc ra trường với hai bằng cử nhân M.B. và B.S. (Bachelor of Medicine và Bachelor of Surgery, Cử nhân Y khoa và Cử nhân Giải phẫu). Cần được nói thêm là mặc dù văn bằng là cử nhân, nhưng danh xưng của họ là “Bác sĩ” (Doctor).

Ở Úc, những bác sĩ đã có văn bằng M.B. hoặc B.S. hoàn toàn có thể ghi danh theo học tiếp chương trình Ph. D. hay M.D. Chương trình Ph. D. có mục tiêu đào tạo và giảng dạy những bác sĩ thành những nhà khoa học chuyên nghiệp, có năng lực nghiên cứu và điều tra độc lập. Chương trình M.D. có mục tiêu giảng dạy những bác sĩ thành những chuyên viên lâm sàng ( clinical science ) hơn là khoa học cơ bản ( basic science ). Thông thường, sinh viên phải làm một hay hai cuộc nghiên cứu và điều tra lâm sàng ( clinical studies ) và viết luận án dựa trên những nghiên cứu và điều tra này. Chương trình học M.D. thường thì là 2 cho tới 3 năm ( thời gian ngắn hơn Ph. D. ). Do đó, văn bằng M. D. của Úc và Anh không có cùng nghĩa với văn bằng M.D. của Mỹ .
The-Tree-Academy-he-thong-bang-cap-sau-dai-hoc-3Source: Google

Post-doctorate

Khi học viên hoàn tất chương trình doctorate, học viên còn phải trải qua một tiến trình “ thực tập ” thường thì lê dài khoảng chừng 1 tới 5 năm. Người điều tra và nghiên cứu trong quá trình này thường được gọi là “ Post-doctoral fellow ” ( tạm dịch là nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ ). Thực ra, trong quy trình tiến độ này, thí sinh không được cấp văn bằng gì cả, vì đây là quá trình mà nghiên cứu sinh phải thao tác dưới sự hướng dẫn của một giáo sư kinh nghiệm tay nghề, và qua đó từ từ tự mình tăng trưởng một chương trình nghiên cứu và điều tra của riêng mình. Đây cũng là thời hạn mà nghiên cứu sinh có thời cơ để trưởng thành một nhà nghiên cứu độc lập. Vì thế, Postdoctoral fellow không phải là một văn bằng, và không nên hiểu như thể một tiến sỹ hạng sang .
Có thể bạn chăm sóc :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *