Gỗ Cao Su Là Gì? Có Thật Sự Tốt Không? Ứng Dụng Ra Sao ?

bởi Home Office
Cây cao su được gia nhập vàp nước ta từ lâu, nhưng phần thân gỗ không được tận dụng. Đến những năm gần đây gỗ cao su ứng dụng thoáng đãng trong đời sống, chất lượng gỗ cây cao su được nhìn nhận rất tốt, có vân gỗ đẹp, tương thích để làm đồ nội thất bên trong trong mái ấm gia đình. Mặc dù vậy chất lượng gỗ cao su vẫn còn để lại nhiều thiếu tín nhiệm trong tâm ý người tiêu dùng. Bài viết này sẽ giúp có cái nhìn rõ hơn về loại gỗ này và có những quyết định hành động đúng mực .

Từ thời Pháp thuộc, cây cao su được nhập về Việt Nam với mục địch trồng khai thác lấy mủ cao su. Sau khi hết chu kì lấy mủ phần thân cây được người dân đem làm củi hoặc vứt bỏ không. Sở dĩ gặp phải trường này là vì thực chất gỗ cao su thuộc vào nhóm gỗ VII, tức là nhóm gỗ có trọng lượng nhẹ, sức chống chịu kém, dễ bị mục, bị mối tấn công sau một thời gian, nên ít có giá trị về gỗ và chẳng mấy ai quan tâm. Tuy nhiên từ những năm 2000, gỗ cao su ghép thanh được quan tâm và bắt đầu sử dụng nhiều trong đời sống hằng ngày nhất là nội thất. Vậy lí do là gì hãy đọc bài viết này để hiểu thêm về chúng nhé!

>> Xem thêm:

NỘI DUNG CHÍNH

1. Gỗ cao su ghép thanh là gì?

Cho đến những năm 2000, khi những tân tiến khoa học – kỹ thuật được tăng trưởng thì gỗ cao su được chú ý nhiều hơn. Nếu được giải quyết và xử lý tẩm, sấy tốt bằng công nghệ tiên tiến tân tiến thì đây sẽ là nguồn nguyên vật liệu gỗ rất có giá trị. Trong khi nguồn cung của những loại gỗ thuộc nhóm cao hơn ngày càng khan hiến và giá thành thì ngày càng tăng, khiến cho đồ nội thất bên trong làm bằng gỗ hạng sang có giá cao ngất ngưởng, thì lúc này một loại gỗ mang tính bền vững và kiên cố và sinh thái xanh được nhiều người hướng đến .
Gỗ cây cao su trọn vẹn là nguồn nguyên vật liệu hoàn toàn có thể khai thác vững chắc, thân thiện với môi trường tự nhiên. Vì người ta chỉ khai thác lấy gỗ khi đã hết chu kì lấy mủ của cây su. Việc sử dụng gỗ cao su làm nội thất bên trong còn được xem là giúp cải tổ hệ sinh thái rừng và bảo vệ nguồn tài vạn vật thiên nhiên. Hiện nay, cây cao su được nhìn nhận là một loại cây đặc biệt quan trọng cho hiệu suất cao kinh tế tài chính cao, vừa hoàn toàn có thể lấy mủ vừa hoàn toàn có thể lấy gỗ làm nội thất bên trong .

Gỗ cao su ghép là gì

2. Quy trình xử lý và sản xuất gỗ cao su

Ngày nay, những cây cao su có độ tuổi trên 30 năm không còn cho mủ nữa sẽ được thanh lý và được những thương nhân đưa về xí nghiệp sản xuất chế biến gỗ. Tại đây, cây cao su được cưa xẻ thành thanh nhỏ ship hàng cho ngành công nghiệp chế biến gỗ .
Vì cây cao su thường có đường kính không lớn nên phải cắt thành thành từng thanh gỗ, sau đó sử dụng chiêu thức ghép nối tạo link thành tấm ván lớn. Những thanh gỗ cao su được chọn từ những cây cao su lâu năm, có vân gỗ uốn lượn, sắc tố vàng ấm rất đẹp. Nên sử dụng phổ cập nhất trên thị thường là loại ván gỗ cao su ghép .

Quy trình sản xuất gỗ cao su

Gỗ cao su sau khi được xẻ thành từng thanh gỗ. Sau khi gỗ cao su được cưa xẻ, thanh gỗ được ngâm tẩm trong bồn tẩm áp lực đè nén có trộn lẫn những tỉ lệ thích ứng những loại hoá chất tính năng chống, ngăn ngừa mối mọt và làm màu gỗ .
Gỗ cao su sau khi ngâm tẩm với thời hạn thích hợp, gỗ thanh sẽ được xếp vào lò sấy đến nhiệt độ thích hợp 12 %. Gỗ sau khi sấy đạt nhiệt độ tiêu chuẩn trên sẽ được kiểm tra, đóng kiện theo tiêu chuẩn xuất khẩu. Gỗ ghép cao su được ghép từ gỗ tự nhiên đã qua tẩm sấy và sử lý mối mọt. Những thanh gỗ cao su xẻ nhỏ được đưa vào nồi giải quyết và xử lý tẩm xấy khô .
Từ những thanh gỗ sấy được đem đi bào taị tổ phôi bào, sau đó được đem qua tổ cắt để cắt bỏ những mắt xấu và cắt thành những thanh gỗ theo nhu yếu, trong quy trình cắt sẽ thu được một số ít củi vụn ( doanh nghiệp hoàn toàn có thể tận dụng, bán cho nhưng nơi làm ván ép. Những thanh dài đủ tiêu chuẩn liên tục được đưa qua máy đánh đầu đề nối chúng lại thành những thanh dài hơn theo nhu yếu của doanh nghiệp hoặc nhu yếu của thị trường .
Gỗ cao su ghép còn gọi ván ghép thanh được sản xuất trên dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển, thiết bị tân tiến, gỗ được cưa, bào, phay, ghép bằng mộng răng cưa link bằng keo. Gỗ cao su ghép được giải quyết và xử lý bằng công nghệ tiên tiến biến tính gỗ trước khi đưa vào sản xuất nhằm mục đích làm tăng tính không thay đổi, độ bền, hạn chế tối đa sự biến dạng của gỗ trước điều kiện kèm theo khí hậu ở Nước Ta. Máy ép chân không dùng để ghép thanh gỗ tự nhiên lên mặt phẳng gỗ ghép thanh bằng keo chuyên được dùng theo tiêu chuẩn châu Âu. Ván gỗ cao su có độ đày lớn, sắc tố vàng ấm, đường vân uốn lượn rất đẹp không thua kém gỗ cứng .

Vân gỗ cao su ghép

Qua nhiều tiến trình tẩm sấy gỗ cao su rất chắc và có năng lực chống mối, mọt, vì là gỗ tự nhiên nên trọn vẹn không sợ nước hoặc nhiệt độ cao. Với những công ty chế biến và sản xuất những loại gỗ này cũng đã góp phần một phần không nhỏ vào công tác làm việc bảo vệ rừng. Bề mặt ván gỗ cao su khi đã được giải quyết và xử lý và hoàn thành xong .
Tiếp đó những thanh gỗ dài được đưa sang máy ghép dọc nhằm mục đích mục tiêu ghép những thanh gỗ dài thành tấm gỗ rộng. Những tấm gỗ đó lại đưa qua máy cắt quy cách để cắt thành những hình dạng khác nhau theo nhu yếu. Những tấm gỗ đó được đưa qua máy rong hai cạnh nhằm mục đích tạo những răng cưa ở hai đâu cho tấm gỗ. Sau đó những tấm gỗ được đưa đến máy Ripson, máy cảo và máy bào keo để ghép chung thành những tấm ván ghép như doanh nghiệp mong ước .
Giai đoạn sau cuối để có được thành phầm ván ghép hoàn hảo là cho những tấm ván ghép lơn đó qua máy nhám thùng để làm nhẵn mặt phẳng tấm ván ghép sẽ thu được thành phẩm là Ván ghép cao su .

3. Các kiểu ghép của gỗ cao su

3.1. Kiểu ghép gỗ song song

Ván gỗ cao su được tạo thành từ những thanh gỗ ghép song song với nhau, chúng được pháp luật có cùng chiều dài và không bắt buộc cùng chiều rộng .

Gỗ cao su kiểu ghép gỗ song song

3.2. Kiểu ghép gỗ mặt ( ghép đầu, ghép finger)

Ở hai đầu của nhiều thanh gỗ được xẻ theo hình răng cưa, rồi lần lượt gắn lại với nhau thành những thanh có chiều dài bằng nhau. Sau đó những thanh gỗ lại được ghép song song tạo thành tấm ván ghép. Lúc này trên mặt phẳng của tấm ván chỉ thấy những vết răng .

ván cao su kiểu ghép mặt

3.3. Kiểu ghép cạnh

Ván cao su kiểu ghép cạnh

Tấm ván gồm nhiều thanh gỗ ngắn ở hai đầu được xẻ theo hình răng cưa rồi lần lượt ghép lại với nhau thành các thanh có chiều dài bằng nhau. Sau đó ghép song song các thanh với nhau như kiểu ghép mặt.

4. Ưu điểm và nhược điểm của gỗ cao su ghép thanh

Gỗ cao su được nhìn nhận cao vì có thớ gỗ dày, ít co, sắc tố mê hoặc, vân gợn sóng rất đẹp và hoàn toàn có thể đồng ý những kiểu triển khai xong khác nhau. Nhưng hoàn toàn có thể thấy gỗ cao su vẫn hoàn toàn có thể so sánh với những cây gỗ cứng thường thì. Chúng ta được xem là nguyên vật liệu lý tưởng sửa chữa thay thế cho những loại gỗ đắt tiền, ngày một hiếm .

4.1. Ưu điểm của gỗ cao su

Ưu  điểm của ván gỗ cao su

  •  Dẻo dai và bền bỉ với thời gian. Được như vậy là nhờ là tính đàn hồi tự nhiên của gỗ.
  •  Thân thiện với môi trường: có thể chống lại ảnh hưởng của tàn thuốc lá, các vật liệu dễ cháy. Trong trường hợp rủi ro gặp hỏa hoạn thì sàn gỗ cũng không thải các chất độc hại ra môi trường.
  •  Gỗ có cấu tạo đặc biệt không ngậm nước, không thấm nước trong nhiều điều kiện.
  •  Sản phẩm có độ dẻo dai và cứng cáp, có thể uốn cong hay thẳng mà không bị gãy nứt.
  •  Đặc tính gỗ lâu năm nhưng có độ mềm mại tạo cảm giác dễ chịu.
  •  Giá thành của sản phẩm mềm, có phù hợp với nhiều gia đình có kinh tế vừa phải.

4.2. Màu sắc

Gỗ cao su cho sắc tố ánh vàng phong phú từ xám, sáng đến nâu thích hợp cho nhiều khoảng trống trong nhà và rất sang chảnh. Bên cạnh sắc tố tự nhiên của gỗ cao su thì khi triển khai những loại sản phẩm bàn và ghế gỗ cao su còn được phủ lên một lớp UV và 2K nhằm mục đích tạo lớp nhẵn bóng, làm cho vân gỗ hiện ra rõ nét hơn và chống trầy, chống thấm nước .

Gỗ cao su có bề không

4.3 Nhược điểm

Màu sắc và hệ vân gỗ của ván ghép thanh cao su sẽ không có tính như nhau với nhau vì chúng được ghép lại từ nhiều thanh gỗ. Tuy nhiên điều này trọn vẹn không ảnh hưởng tác động đến chất lượng của tấm ván .

Nhược điểm cua gỗ cao su

Gỗ cao su là một trong những loại gỗ mềm, dễ xẻ, có độ hút ẩm cao, với nhiều vân uốn lượn đẹp. Hơn thế nữa loại gỗ này thân thiện thiên nhiên và môi trường cũng như với mọi đối tượng người tiêu dùng dùng. Giá thành rẻ và chất lượng là điểm nhấn của loại sản phẩm này, không hề thua kém những loại gỗ đắc tiền khác .

5. Những ứng dụng gỗ cao su vào ngành nội thất

Trong những năm gần gần đây, sự Open của những mẫu sản phẩm từ gỗ cao su trong nội thất bên trong ngày một phổ cập hơn. Mặc dù so về chất lượng thì gỗ cao su vẫn còn 1 số ít điểm yếu kém, nhưng so về Chi tiêu thì đây là loại gỗ tự nhiên có giá rất rẻ nên người dùng không hề yên cầu quá cao ở gỗ cao su. Thực tế, rất nhiều người hài lòng về chất lượng của một mẫu sản phẩm nội thất bên trong bằng gỗ cao su. Dưới đây là những ứng dụng và hình ảnh trong thực tiễn được phản hồi tích cực từ phía người mua của Home Office .

5.1. Nội thất phòng làm việc bằng gỗ cao su

Bàn zdesk chân tam giác bằng gỗ cao su
Bàn công nghệ zdesk sử dụng chất liệu gỗ cây cao su.

Bàn làm việv chữ L bằng gỗ cao su ghép

Bàn chữ L tích hợp tạo thành mẫu bàn chữ U độc lạ

Bộ bàn ghế kệ sách bằng gỗ cao su ghép

Một bộ bàn và ghế và kệ sách ngồi học bằng vật liệu gỗ cao su

5.2. Nội thất gia đình bằng gỗ cao su

Bộ bàn trà bằng gỗ cao su
Mẫu bàn trà ngồi uống nước với tông màu tự nhiên nhẹ nhàng sẽ là không gian thư gián tuyệt vời bên khung cửa sổ.

Bộ bàn ăn gia đình bằng ván cao su ghép

Bộ bàn và ghế ngồi ăn mái ấm gia đình bằng vật liệu gỗ cao su điển hình nổi bật giữa phong thái phong cách thiết kế nhẹ nhàng

5.3. Nội thất văn phòng bằng gỗ cao su

Xu hướng vật dụng thân thiện với môi trường tự nhiên ngày càng phổ cập nên có nhiều mái ấm gia đình, công ty chọn gỗ làm nội thất bên trong. Gỗ cao su là một trong những lựa chọn số 1 củ người tiêu dùng .

Nội thất bằng gỗ cao su ghép

5.4. Ứng dụng trong thiết kế nội thất

Nội thất thiết kế bằng gỗ cao su

Một công ty ở thành phố Hồ Chí Minh thi công bằng bằng chất liệu gỗ cao su tự nhiên

Công ty Home Office là một trong những doanh nghiệp ứng dụng loại gỗ cao su này nhiều nhất trong sản xuất. Chúng tôi chuyên sản xuất đồ nội thất bên trong bằng gỗ cao su như bàn, ghế, tủ kệ … Với kinh nghiệm tay nghề sản xuất chúng tôi luôn bảo vệ phân phối tới người mua những mẫu sản phẩm chất lượng với giá tiền hài hòa và hợp lý .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *