Họa viên kiến trúc – Nghề của sáng tạo & thu nhập cao

Khái niệm Họa viên kiến trúc:

Có thể nói bản vẽ là ngôn từ của những ngành kỹ thuật, là phương tiện đi lại để diễn đạt những ý tưởng sáng tạo của người phong cách thiết kế và là cầu nối giữa sự phát minh sáng tạo và thực tiễn. Trong những nghành cần đến bản vẽ, người ta thường nói nhiều đến người phong cách thiết kế, thường thì là kiến trúc sư, kỹ sư, họa sỹ mỹ thuật công nghiệp, … nhưng một lực lượng nhân sự khác cũng đóng vai trò quan trọng trong quy trình thực kiên công tác làm việc phong cách thiết kế chính là họa viên. Thông thường những nhà phong cách thiết kế chỉ là những người đưa ra ý tưởng sáng tạo và tổ chức triển khai tiến hành bộc lộ những ý tưởng sáng tạo trên bản vẽ, còn việc thực thi những bản vẽ – một khối lượng việc làm tương đối lớn – sẽ do những họa viên thực thi .
Họa viên, được định nghĩa là một người họa sỹ nhưng có những kỹ năng và kiến thức để bộc lộ những bản vẽ kỹ thuật. Tính khoa học trong việc làm của người người họa viên là bộc lộ những bản vẽ kỹ thuật phức tạp với không thiếu những hình vẽ, những số liệu những hướng dẫn kỹ thuật một cách đúng chuẩn và tinh xảo. Và tính “ nghệ thuật và thẩm mỹ ” trong việc làm của họa viên là phải sắp xếp những thông tin kỹ thuật một cách hài hòa và hợp lý, đẹp mắt và mê hoặc người đọc, từ đó chuyển tải thông tin một cách sinh động và đúng mực đến người sử dụng .

Họa viên hoạt động trong mọi lĩnh vực đòi hỏi như kiến trúc, kết cấu, cấp điện cấp thoát nước, cơ khí chế tạo máy, thiết kế phi cơ, tàu thủy, dàn khoan dầu, và thậm chí là thiết kế những món đồ chơi cho trẻ em. Một trong những nhóm họa viên được xã hội biết đến nhiều nhất là nhóm các họa viên kiến trúc. Họa viên kiến trúc làm việc với các bản vẽ kiến trúc và bản vẽ kết cấu công trình, truyền tải các ý tưởng từ bản thảo sơ phác của nhà thiết kế đến các bản vẽ kỹ thuật với đầy đủ hình dáng, cấu trúc đến các vật liệu xây dựng, hoàn thiện sử dụng để tạo nên công trình. Nói cách khác, họa viên kiến trúc là những người cộng sự, trợ giúp đắc lực cho các Kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng.

Ở nước ta, theo 1 số ít kiến trúc sư lớn tuổi, họa viên kiến trúc Open gần như cùng lúc với những văn phòng kiến trúc sư. Họ là những người có khiếu hội họa, đam mê với môn thẩm mỹ và nghệ thuật phong cách thiết kế nhà cửa, nhưng không có thời cơ để trở thành kiến trúc sư. Họ đến những văn phòng kiến trúc sư để vừa học nghề và vừa thao tác dưới sự hướng dẫn của kiến trúc sư. Ngày nay, phần nhiều trong tổng thể những công ty phong cách thiết kế, những văn phòng kiến trúc sư quy mô lớn đều có lực lượng họa viên tham gia với nhiều chuyên ngành khác nhau. Các họa viên kiến trúc thời nay đã được huấn luyện và đào tạo nghề tại những trường học, TT với bằng sơ cấp, tầm trung, … thường có việc làm không thay đổi và thu nhập khá, một số ít họa viên đã trở thành cán sự quản trị kỹ thuật, thậm chí còn còn kiểm tra những bản vẽ do những em kiến trúc sư, kỹ sư trẻ mới ra trường thực thi .

Bản chất nghề nghiệp của họa viên kiến trúc thay đổi không ngừng:

Trước đây người ta thường thấy họa viên thường cặm cụi bên bàn vẽ để triển khai bản vẽ bằng tay với công cụ thước, bút, giấy vẽ, … Ngày nay, họa viên là những người được xem như thể những người tinh chỉnh và điều khiển ứng dụng tương hỗ phong cách thiết kế ( CADD operator ) ( CADD : Computer aided design and drafting operator ). Họa viên tạo lập, tàng trữ những bản vẽ trên máy tính để in ấn, kết xuất, sửa đổi, … Trong tương lai, những ứng dụng thế hệ mới về quản trị và thiết kế xây dựng quy mô khu công trình ( ví dụ như BIM : Building Information Modeling hoặc PMD : Product Data Management ) được đưa vào sử dụng thoáng đãng sẽ đổi khác cơ bản việc làm của họa viên. Các ứng dụng này được cho phép việc phong cách thiết kế và biểu lộ bản vẽ được triển khai cùng một lúc và hoàn toàn có thể do kiến trúc sư hoặc kỹ sư trực tiếp thực thi. Thông thường họa viên là người tập hợp những kỹ năng và kiến thức của những bộ môn khác nhau để tạo thành bản vẽ ví dụ phong cách thiết kế nhà có những bộ môn như kiến trúc, cấu trúc, cơ điện, thông gió máy lạnh, … Trong tương lai, những ứng dụng mới được cho phép những bộ môn hoàn toàn có thể đồng điệu khi phong cách thiết kế hoàn thành xong .
Các khảo sát cho thấy, so với những ngành nghề khác, họa viên luôn được thao tác trong môi trường tự nhiên văn phòng. Ngày nay hầu hết họa viên thao tác bên chiếc máy vi tính. Với thời hạn thao tác lâu bên máy vi tính, họa viên dễ bị giảm thị lực, đau lưng và một số ít chấn thương nhẹ ở tay hoặc cổ tay. Đa số họa viên thao tác 08 giờ mỗi ngày, chỉ 1 số ít rất ít thao tác bán thời hạn .

Các đức tính của một người họa viên:

 • Có đầu óc nhận xét, phân tích.
 • Có đức tính kiên trì bền bỉ.
 • Có khuynh hướng tập trung vào chi tiết
 • Có thể tập trung trong thời gian dài
 • Chính xác một cách tỉ mỉ.
 • Có tư duy về hình học không gian
 • Có khả năng phối hợp tốt giữa mắt và tay, đồng thời có kỹ năng vẽ ký họa tốt.
 • Hứng thú làm việc với công cụ máy tính
 • Có sức chịu đựng tốt và phải làm việc vượt giờ để hòan thành đúng tiến độ.
 • Có kỹ năng giao tiếp tốt để làm việc trong các nhóm thiết kế.

Các nhà tuyển dụng tiềm năng:

– Các công ty tư vấn kiến trúc thiết kế xây dựng ,
– Các công ty sản xuất khung nhà tiền chế
– Nhà thầu kiến thiết xây dựng
– Công ty gia công bản vẽ .

–  Các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng
– Hành nghề tự do hoặc tự tạo lập và điều hành công ty khi tích lũy đủ kinh nghiệm.

Sự khác nhau về công việc người kiến trúc sư và họa viên kiến trúc.

Cả kiến trúc sư và họa viên kiến trúc đều thao tác trong những dự án Bất Động Sản thiết kế xây dựng, nhưng hai nghề nghiệp này yên cầu những kỹ năng và kiến thức, những trách nhiệm và kể cả những nhu yếu huấn luyện và đào tạo khác nhau. Để hoàn toàn có thể hiểu sâu hơn về nghề nghiệp của họa viên kiến trúc, người ta đã thử so sánh việc làm của kiến trúc sư và họa viên kiến trúc trên những phương diện nội dung việc làm và nhu yếu về đào tạo và giảng dạy và mức thu nhập trung bình của hai ngành nghề này tại Hoa kỳ .

Phải xác định rõ rằng kiến trúc sư là những người thiết kế và tham gia vào quá trình xây dựng công trình. Họ là người quyết định công năng, thẩm mỹ, kinh tế và bền vững của công trình. Kiến trúc sư tham gia vào tất cả các giai đoạn của một dự án xây dựng từ khâu thiết kế ý tưởng đến khi hoàn tất công trình. Các kiến trúc sư là người đưa ra các ý tưởng và hiện thực hóa bằng việc tổ chức gia công các bản vẽ thiết kế. Họ phải đảm bảo thiết kế của mình phù hợp với quy hoạch, phù hợp với các tiêu chuẩn, quy phạm của nhà nước, đảm bảo an toàn cháy nổ và đảm bảo phục vụ được cho đối tượng sử dụng là người tàn tật.

Trong khi đó, nghĩa vụ và trách nhiệm lớn nhất của họa viên kiến trúc là phải chuyển tải được những ý tưởng sáng tạo của người kiến trúc sư hoặc kỹ sư thành những bản vẽ kỹ thuật và những giải pháp để triển khai đơn cử. Bộ phận thiết kế sẽ sử dụng những hướng dẫn này để tạo ra những khu công trình kiến trúc trong trong thực tiễn .
Dưới sự hướng dẫn của kiến trúc sư hoặc kỹ sư thiết kế xây dựng, người họa viên hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ tương hỗ để tạo ra những bản vẽ phong cách thiết kế kiến trúc, cấu trúc, cơ điện, …. bộc lộ khá đầy đủ size, vật tư, và trình tự xây lắp, những thông số kỹ thuật kỹ thuật cho khu công trình kiến thiết xây dựng từ những phác thảo sơ bộ của nhà phong cách thiết kế .
Đòi hỏi khó hơn một chút ít, họa viên kiến trúc phải đề xuất kiến nghị những cụ thể cấu trúc cho khu công trình từ những kiến thức và kỹ năng về cấu trúc kiến trúc và công nghệ tiên tiến, vật tư kiến thiết xây dựng ; từ những đo lường và thống kê trên cơ sở những tài liệu kỹ thuật, những tiêu chuẩn, quy phạm chuyên ngành và những sách hướng dẫn kỹ thuật .
Mức độ cao hơn nữa, người họa viên phải tổ chức triển khai quản trị, một cách có mạng lưới hệ thống những bản vẽ của mình hoặc của một nhóm họa viên để hoàn toàn có thể hiệu chỉnh bản vẽ đúng chuẩn khi kiến trúc sư hoặc kỹ sư quyết định hành động kiểm soát và điều chỉnh phong cách thiết kế theo nhu yếu của chủ góp vốn đầu tư hoặc những nguyên do khách quan khác .
Về nhu yếu huấn luyện và đào tạo, kiến trúc sư cần có thời hạn đào tạo và giảng dạy từ 4 đến 5 năm với bằng tốt nghiệp cử nhân. Nội dung giảng dạy gồm có đến ứng dụng ứng dụng đồ họa, lịch sử dân tộc kiến trúc, kỹ thuật thiết kế xây dựng, toán học và công nghệ tiên tiến, … sinh viên ngành kiến trúc cũng phải yên cầu phải có thời hạn thực tập để tích góp kin nghiệm thực tế .
Các sinh viên kiến trúc sau khi ra trường, triển khai xong thời hạn thực tập và vượt qua kỳ thi Đăng ký hành nghề kiến trúc sư ( Architect Registration Examination ) mới được cấp giấy phép hành nghề. Giấy phép này thường định kỳ cấp mới dựa trên việc tham gia học những lớp huấn luyện và đào tạo tu dưỡng kỹ năng và kiến thức hoặc tham gia những hội thảo chiến lược, hội nghị khoa học trong nghành kiến trúc, kiến thiết xây dựng .
Đơn giản hơn rất nhiều so với kiến trúc sư, giới họa viên chỉ cần có bằng cấp ghi nhận triển khai xong những khóa giảng dạy như đã nói ở trên là hoàn toàn có thể hành nghề .
Theo Cục thống kê lao động Hoa kỳ, mặc dầu nhu yếu về giảng dạy đơn thuần hơn rất nhiều so với kiến trúc sư, mức lương trung bình chi trả cho họa viên kiến trúc là $ 53,020, tương tự 70 % so với mức trung bình $ 72,550 của kiến trúc sư ( tính đến tháng 5/2012 ) .
Họa viên kiến trúc là một nghề rực rỡ trong xã hội, và luôn song hành với những kỹ sư, kiến trúc sư. Nghề họa viên kiến trúc, một mặt tương hỗ cho việc làm phong cách thiết kế của kiến trúc sư, kỹ sư kiến thiết xây dựng, kỹ sư hạ tầng, cơ điện, … một phần phân phối niềm đam mê so với kiến trúc và đem lại thu nhập tốt cho người hành nghề .

Chương trình đào tạo họa viên kiến trúc tại trường Trung cấp Xây dựng:

Từ nghiên cứu và kinh nghiệm thực tiễn về đào tạo nghề họa viên, chương trình Thiết kế Kiến trúc và Thiết kế Nội thất tại Trường Trung cấp Xây dựng tập trung vào những yếu tố sau:

 • Đáp ứng yêu cầu chuyên môn sâu và các kỹ năng hoàn chỉnh:

Chương trình cung ứng nhu yếu doanh nghiệp với từng mức độ, từ đơn thuần ( chỉ biểu lộ bản vẽ 2D hoặc 3D ) đến phức tạp ( tự lập được những cụ thể cấu trúc của khuôn khổ khu công trình ) và cao hơn là đến mức độ hoàn toàn có thể quản trị được một đội nhóm gia công bản vẽ. Thời gian giảng dạy nhờ vào vào mục tiêu giảng dạy và thường không quá 02 năm

Ở mức độ họa viên bậc trung cấp, nhà trường nâng chuẩn kiến thức để cung cấp cho các em một lượng lý thuyết về nguyên lý thiết kế, về kỹ thuật xây dựng, dự toán,… kể cả các kiến thức về xã hội, mỹ thuật, nghệ thuật. Bên cạnh đó nhà trường cung cấp các lý thuyết về toán học để trang bị kỹ năng sử dụng các tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực xây dựng. Các hiểu biết về mặt kỹ thuật còn giúp họa viên có thể làm việc với các cơ sở dữ liệu của các phần mềm BIM (Building Information Modeling) là khuynh hướng tất yếu trong nền công nghiệp 4.0.

 • Đào tạo người họa viên kiến trúc có tác phong chuyên nghiệp:

Hiểu được thực chất của nghề nghiệp, bên cạnh những kỹ năng và kiến thức trình độ, những thầy cô nhà trường chú ý quan tâm rèn luyện cho học viên những đức tính cần mẫn, tỉ mỉ, chịu khó, … và kể cả nâng cao thể lực và sức chịu đựng đặc trưng của việc làm để hoàn toàn có thể trở thành người họa viên giỏi, gắn bó với nghề nghiệp .

 • Đảm bảo tương lai vững chắc cho người học:

Chương trình đào tạo Trung cấp Thiết kế kiến trúc đảm bảo một tương lai vững chắc cho người học. Thứ nhất, hiện nay 100% họa viên kiến trúc của nhà trường đều có việc làm ổn định, mức thu nhập khá cao. Thứ hai, họa viên kiến trúc trình độ trung cấp được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định hiện hành. Thứ ba, chương trình Trung cấp thiết kế đảm bảo việc liên thông lên bậc học cao hơn để người học có thể nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng.

Một số hình ảnh về họa viên kiến trúc :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *