Vai trò của lớp phủ thực vật đến quá trình hồi phục của đất | NAMIX

Từ lâu, con người đã sử dụng lớp phủ thực vật trong quá trình canh tác. Có nhiều nghiên cứu đánh giá vai trò của lớp phủ thực vật để cải tạo và phục hồi chất lượng đất trồng sau nhiều năm canh tác. Bằng việc sử dụng các loại lớp phủ thực vật, sự sống của đất dần được phục hồi. Mời các bạn cùng Namix tìm hiểu những điều kì diệu mà lớp phủ thực vật mang lại nhé.

Xem thêm:

Lớp phủ giúp giun đất phát triển

Vai trò của lớp phủ trong việc phục sinh, tái tạo đất

Lớp phủ thực vật là gì ?

Lớp phủ là một loại vật tư tự nhiên từ gỗ cây, vỏ cây … được giải quyết và xử lý để làm lớp phủ trên mặt phẳng. Lớp phủ mang lại nhiều quyền lợi cho những người làm vườn. Lớp phủ ngăn ngừa sự tăng trưởng của cỏ dại, giữ ẩm độ đất, giảm nhu yếu nước tưới đồng thời cũng giữ ấm cho gốc cây vào mùa đông. Nó cũng cung ứng một nguồn chất dinh dưỡng cho đất, đặt biệt là làm biến hóa cấu trúc đất ở tầng đất mặt, làm giàu lớp mùn .

Hiện nay có nhiều lớp phủ cảnh sắc được sử dụng và hoàn toàn có thể chia làm 2 nhóm :

 • Lớp phủ có nguồn gốc tự nhiên : sỏi, đá, rơm rạ, vỏ cây, dăm gỗ, lá cây, cây thảm phủ …
 • Lớp phủ có nguồn gốc tự tạo : vải cảnh sắc, báo, màng phủ nông nghiệp …

Các loại lớp phủ hữu cơ như : vỏ cây, dăm gỗ, rơm rạ, rơm thông, cây xanh thảm phủ là nhóm lớp phủ được ưu tiên sử dụng trong làm vườn lúc bấy giờ .

Xem thêm :

lớp phủ hữu cơ có lợi cho đất

Ưu điểm :

 • Lớp phủ hữu cơ làm dày tầng đất mùn trên mặt phẳng, cung ứng dinh dưỡng cho cây xanh
 • Hạn chế sự sói mòn đất, rửa trôi và bốc thoát chất dinh dưỡng khi bón phân
 • Hạn chế sự tăng trưởng của cỏ dại, giảm công chăm nom
 • Lớp phủ còn có tính năng điều hòa nhiệt độ của đất. Trong mùa hè, lớp phủ có công dụng giữ ẩm, ngăn ngừa sự bốc thoát hơi nước. Vào mùa đông, lớp phủ có tính năng giữ ấm gốc cho cây cối, giúp nhiệt độ đất không thay đổi hơn .
 • Lớp phủ cũng tạo môi trường tự nhiên thuận tiện cho vi sinh vật sinh sống và tăng trưởng, làm nhiều mẫu mã hệ vi sinh vật đất .
 • Tạo cảnh quan, trang trí sân vườn

Nhược điểm :

 • Giá thành hoàn toàn có thể cao
 • Các vật tư sử dụng làm lớp phủ hữu cơ phải được giải quyết và xử lý và ủ trong một khoảng chừng thời hạn nhất định .
 • Các vật tư chưa được giải quyết và xử lý ( tươi ) trong thời hạn đầu sẽ cạnh tranh đối đầu dinh dưỡng với cây cối do vi sinh vật lấy nguồn N để phân hủy .
 • Một số vật tư hoàn toàn có thể là nguồn lây lan nấm bệnh do không được giải quyết và xử lý tốt .

Vai trò của lớp phủ trong thiên chức tái tạo vùng đất thoái hóa, bạc mầu

Mulch for garden. Lớp phủ Namix

Đất bị thoái hóa là hiệu quả của quy trình khai thác không đúng cách của con người. Từ đó dẫn đến nhiều yếu tố trong quy trình trồng trọt, ảnh hưởng tác động đến sự cân đối hệ sinh thái trong tự nhiên. Việc duy trì thảm thực vật phủ mặt đất hoặc sử dụng lớp phủ hữu cơ từ thực vật là một trong những giải pháp hồi sinh đất một cách tự nhiên và hiệu suất cao nhất .

Xem thêm :

Nhiều điều tra và nghiên cứu cho thấy vai trò của lớp phủ trong quy trình tái tạo đất vô cùng quan trọng. Một số thí nghiệm được thực thi về tái tạo đất, nằm trong mỏ đá vôi và khu vực khai thác thạch cao, đã chứng tỏ rằng sau 2 năm sử dụng phân trộn bùn thải ( một lớp 2 cm trên lớp đất mặt ), hàm lượng chất hữu cơ của lớp đất mặt ( 0 – 15 cm ) tăng lên bốn lần so với thời gian đầu thí nghiệm trong môi trường tự nhiên khô hạn, từ 0,3 % – 0,4 % đến 1,2 % – 1,5 %. Hơn nữa, năng lực giữ nước và giảm bay hơi đã được chứng tỏ trong một số ít thí nghiệm ( Zribi và tập sự, năm ngoái ). Román và tập sự. ( năm ngoái ) cho thấy tác động ảnh hưởng tích cực của phân trộn so với độ dẫn hydric trong những mỏ đá vôi và Rico Hernández et al. ( năm nay ) giảm gần ba lần lượng nước bốc hơi khi sử dụng rơm rạ, vỏ cây, những loại phân compost từ xác bã thực vật .

Tác dụng của lớp phủ. Lớp phủ hữu cơ Namix

Xem thêm :

Lớp phủ hữu cơ tạo điều kiện kèm theo bổ trợ chất hữu cơ cho lớp đất mặt. Cỏ khô là một lớp phủ tốt khi được phủ thành lớp mỏng mảnh và được để khô giữa những lần thiết kế và phân hủy nhanh gọn. Tuy nhiên, khi một vật tư ligneous được thêm vào, size của dăm ( tức là dăm gỗ ) là rất quan trọng do size lớn cần nhiều thời hạn hơn để phân hủy. Ngoài ra, kích cỡ hạt mùn càng nhỏ và lớp mùn càng dày thì năng lực tăng trưởng của cỏ dại trong lớp mùn càng lớn. Nhưng trong phục sinh khai thác, không phải trong việc làm vườn, tái tạo tự phát Open như một kế hoạch tốt để phục sinh đất .

Phục hồi khai thác, gồm có hình thành đất, hồi sinh thảm thực vật và tích hợp cảnh sắc của hoạt động giải trí bị bỏ phí, hoàn toàn có thể được tạo điều kiện kèm theo thuận tiện nếu triển khai phủ đất bằng chất thải hữu cơ. Chúng mang lại lợi thế là không tồn dư sau một thời hạn trong khi đất hình thành và đa dạng sinh học tạo nên khu vực được hồi sinh .

Lớp phủ hữu cơ Namix

Vai trò của lớp phủ thực vật đối với quá trình phục hồi đất được khẳng định một cách rõ ràng. Nó chính là liều thuốc để biến vùng đất “chết” được sống lại theo thời gian. Vì thế, trong làm vườn, bạn đừng vội vứt bỏ các tàn dư thực vật nhé. Hãy xử lý chúng để trình thành lớp phủ hữu cơ  dùng cho khu vườn của chính mình.

tôi muốn tư vấn

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *