Sự khác biệt giữa nội độc tố và ngoại độc tố (Sinh học)

Độc tính tương quan đến việc sản xuất độc tố của vi trùng gây bệnh. Đây là một trong những phương pháp chính để sinh ra những bệnh và rối loạn y tế do vi trùng. 2 loại độc tố dẫn đến nhiễm trùng và bệnh khác nhau gồm có ; nội độc tố và ngoại độc tố và chúng khác nhau dựa trên thực chất hóa học của chúng. Nội độc tố là độc tố vi trùng gồm có lipit ( lipopolysacarit ) và ngoại độc tố gồm có protein.

Nội độc tố là gì?

Nội độc tố là độc tố lipopolysacarit do vi khuẩn Gram – phát hành. Nội độc tố bị ràng buộc tế bào và chỉ được sản xuất khi tế bào ly giải. Nội độc tố có mặt trong vỏ bọc bên ngoài của thành tế bào trong một vi khuẩn gram. Nội độc tố cũng được gọi là lipopolysacarit và có trong E coli, Shigella, Salmonella, Pseudomonas, Haemophilusenza, Neisseria và Vibrio cholerae. Nội độc tố thường được tiết ra do vi khuẩn phát triển do tác dụng của kháng sinh đặc hiệu hoặc do tác động của quá trình tiêu hóa thực bào.

Nội độc tố cho thấy ít hiệu lực hiện hành hơn và không hoạt động giải trí nhiều trên chất nền của chúng. Chúng bộc lộ sự không thay đổi nhiệt. Thành ngoài của vi trùng không hề xâm nhập vào những phân tử lớn hơn và những phân tử không hề hòa tan trong nước và bảo vệ khỏi thiên nhiên và môi trường bên ngoài. Những chất độc này là một phần của hoạt động giải trí bảo vệ bảo đảm an toàn này. Nó có công dụng dính trên sever trong thời hạn thực dân. Ngoài ra, nội độc tố cho thấy tính kháng nguyên kém.

Độc tố là gì?

Exotoxin là độc tố được giải phóng ngoại bào với sự tăng trưởng của sinh vật. Exotoxin là độc tố truyền nhiễm lây lan từ trọng tâm của nhiễm trùng đến những bộ phận khác của khung hình và gây ra thiệt hại. Chúng là những protein hòa tan hoạt động giải trí như những enzyme. Một exotoxin có năng lực gây thiệt hại cho vật chủ bằng cách hủy hoại những tế bào hoặc can thiệp vào quy trình chuyển hóa tế bào thông thường. Exotoxin rất mạnh và hoàn toàn có thể gây hại cực lớn cho vật chủ. Exotoxin được bài tiết trải qua sự tăng trưởng nhanh gọn của chúng hoặc trong quy trình ly giải tế bào. Cả gram + và gram – vi trùng đều tạo ra ngoại độc tố. Exotoxin chiếm hữu độc tính cao hơn so với nội độc tố và chúng được phân biệt với 1 số ít chủng vi trùng. Exotoxin gây bệnh chỉ đơn cử cho ô nhiễm đó. Ví dụ : Clostridium tetani tạo thành độc tố uốn ván. Có 3 loại exotoxin chính : Enterotoxin, neurotoxin và cytotoxin. Những loại này cho biết về vị trí của hoạt động giải trí. Hoạt động nội độc tố hoàn toàn có thể được nhìn thấy trên đường ruột Gastro. Các độc tố thần kinh biểu lộ tính năng của chúng trên những tế bào thần kinh và Cytotoxin hủy hoại công dụng của tế bào chủ. Một số rối loạn sức khỏe thể chất do exotoxin gây ra gồm có Cholera, uốn ván và Bạch hầu. Tính kháng nguyên trong exotoxin khá cao. Exotoxin kích hoạt mạng lưới hệ thống miễn dịch và tiết ra chất chống độc để vô hiệu độc tố.

Hình 1. Cấu trúc của nội độc tố và ngoại độc tố (Aryal, 2015)

Sự khác biệt giữa Endotoxin và Exotoxin

Bản chất hóa học của Endotoxin và Exotoxin

Nội độc tố

Nội độc tố còn được gọi là Lipopolysacarit của vi trùng gram. Nội độc tố gồm có 2 thành phần chiếm hữu những đặc tính vật lý và hóa học khác nhau : một hetero-polysacarit và một lipid link cộng hóa trị, được đặt tên là lipid A.

Ngoại độc tố

Exotoxin là độc tố do vi trùng tiết ra và thành phần hóa học là của protein.

Enzyme trong nội độc tố và ngoại độc tố

Nội độc tố

Các protease Catalase, Fibrolysin, IgA / IgG

Ngoại độc tố

Hyaluronidase, Collagenase, 1 số ít protease, Nuclease, Neuraminidase, 1 số ít protease, Phospholipase A

Nguồn nội độc tố và ngoại độc tố

Nội độc tố

Nội độc tố được tiết ra bởi màng tế bào của vi trùng gram chỉ sau khi ly giải những tế bào. Nội độc tố là một phần không hề thiếu của thành tế bào.

Ngoại độc tố

Exotoxin được tiết ra bởi 1 số ít vi trùng gram + và gram –

Vị trí của nội độc tố và ngoại độc tố

Nội độc tố

Nó hiện hữu bên trong màng tế bào và chỉ giải phóng sau khi phân tách thành tế bào gram.

Ngoại độc tố

Nó được tiết ra bên ngoài tế bào bởi cả vi trùng gram + và gram -.

Phương thức hành động liên quan đến Endotoxin và Exotoxin

Nội độc tố

Bao gồm TNF và Interlukin-1

Độc tố

Chế độ khác nhau

Tính ổn định nhiệt của Endotoxin và Exotoxin

Nội độc tố

Nội độc tố chịu nhiệt và tương đối không thay đổi ở 250 oC trong một giờ

Độc tố

Exotoxin hoàn toàn có thể bị tàn phá ở 600 – 800C ( chịu nhiệt ). Chúng không không thay đổi ngoại trừ enterotoxin Staphylococcal.

Kiểm tra phát hiện

Nội độc tố

Được phát hiện bằng xét nghiệm lysate lysate.

Độc tố

Kết tủa, giải pháp dựa trên ELISA, trung hòa

Miễn dịch

Nội độc tố

Nội độc tố cho thấy năng lực miễn dịch yếu. Nội độc tố không tạo ra chất chống độc.

Độc tố

Exotoxin cực kỳ miễn dịch. Chúng kích hoạt phản ứng vui nhộn ( kháng thể nhắm vào độc tố ). Bằng cách kích thích mạng lưới hệ thống miễn dịch, exotoxin tiết ra chất chống độc để trung hòa độc tố

Tiềm năng độc tố / Vắc xin

Nội độc tố

Độc tố không hề được triển khai và không có vắc-xin có sẵn.

Độc tố

Độc tố hoàn toàn có thể được thực thi bằng cách giải quyết và xử lý bằng formaldehyd nhưng độc tố được giải quyết và xử lý cho thấy năng lực miễn dịch. Chất độc hoàn toàn có thể được sử dụng làm vắc-xin.

Liên quan đến vi sinh vật

Nội độc tố

Nằm trong LPS của vỏ ngoài của thành tế bào và được tiết ra với sự gây hại của tế bào hoặc tại thời gian nhân lên của tế bào.

Độc tố

Sản phẩm trao đổi chất của tế bào đang tăng trưởng.

Bệnh tật

Nội độc tố

Nhiễm trùng đường tiết niệu, sốt thương hàn, viêm màng não do não mô cầu, bệnh động mạch vành, viêm ruột hoại tử sơ sinh, Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, Xơ nang, Viêm màng não, nhiễm trùng huyết do nhiễm khuẩn gram âm, sốc xuất huyết

Ngoại độc tố

Hoại thư khí, sốt Scarlet, bạch hầu, Botulism, uốn ván, tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, hội chứng bỏng da.

Tóm tắt nội độc tố so với ngoại độc tố

Những điểm độc lạ giữa Endotoxin và Exotoxin đã được tóm tắt dưới đây :

Bảng so sánh nội độc tố và ngoại độc tố

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.